Uncategorized

[ONESHOT] [SM] CHUYỆN LÀNG

1911896_1423956277849672_1700163605_n

Author: Su Xô

Rating : hài, điên, hơi vớ vẩn và HE

————————————————————————————————————–

Ngày xửa ngày xưa, từ thời nào đó, có lẽ cũng lâu lắm rồi. Ngày đó, làng bản cũng đã có khá nhiều, dân cư cũng phần nào đông đúc hơn tuy chưa được văn minh cho lắm, có những ngôi làng sinh sống ở cạnh nhau rất bình yên.
Câu chuyện dưới đây xảy ra tại một vùng của tỉnh vùng cao Sờ Mờ, thuộc vùng núi chiến khu Sơ Un….
_ ***_

Trong những ngôi làng tại vùng ba nghèo khó này, có một ngôi làng tên là làng Ếch ở ven suối Ếch Xù ( tại suối này có nhiều ếch sinh sống ). Già làng ở đây là Kìm A Su. Vợ già là bà Thị Sình rất tháo vát, đôn hậu, đảm đang. Hai vợ chồng già A Su đã có công khai quật và cai quản làng nên rất được người trong làng tôn trọng và kính mến.
_***_

Lịch sử sinh ra ngôi làng này như sau :
Vài chục năm về trước, hai vợ chồng thanh niên trẻ là Kìm A Su và Giàng Thị Sình tản cư đến một dòng suối. Do A Su lấy vợ sớm quá, nhà thì nghèo, cha mẹ không đủ tiền cho miếng ngô, miếng khoai nên mới phải dọn đi như vậy. Cũng may đi được hơn nửa tháng thì gặp được con suối này. Ngày ngày họ chăm chỉ làm lụng, bắt ếch ở suối đi ra chợ bán lấy tiền. Sau vài năm, họ xây được cái nhà, có cái vườn trồng rau, nuôi gà vịt. Cùng lúc đó, bà Thị Sình sinh được một thằng con trai, đặt tên là Kìm A Đồ. Đứa con trai lớn lên khỏe mạnh, thông minh, cũng rất mực hiếu thảo. Gia đình A Su càng ngày càng sống sung túc.
Vốn là một người biết chia sẻ, A Su đã đón người anh cùng mẹ khác cha là Cờ Lịt đến sông cùng. Hai anh em sống với nhau rất hòa thuận, lại thêm đức tính cần cù chịu khó nên đã khiến mảnh đất ven suối Ếch Xù trở nên phồn thịnh.Dân các xứ khác thấy phong thủy thuận lợi nên kéo về làng Ếch này ngày một đông.
Trong số đó có một thiếu nữ là Hoàng Thị Thào, khá hiền lành, con của một võ sư mới về làng để làm ăn. Trong một lần ra chợ, anh trai của A Su – Cờ Lịt, thấy Thào xinh đẹp đáng yêu nên đã rước về làm vợ. Gia đình Cờ Lịt xây một căn nhà mới và tạo dựng một cuộc sống riêng đầm ấm. Có ba đứa con là Thị Cải, A Chén và Thị Mình. Vì sinh nhiều con nên gia đình hơi bị sa sút về kinh tế trong vài năm đầu. Nhưng Cờ Lịt và Thị Thào cũng khá chăm chỉ theo em trai bắt ếch đi bán, Thị Thào lại có mở thêm một trại luyện kiếm nối nghiệp cha nên gia đình cũng đỡ vất vả hơn trước. Các con của Cờ Lịt tuy có hay chí chóe nhau nhưng lại giúp được cha mẹ khá nhiều việc.
Khi con trai cả của A Su được mười tuổi, Thị Sình lại sinh thêm một bé trai nữa là thằng A Hún. A Hún không giống như anh nó, suốt ngày chỉ biết chơi bời lêu lổng, đi tán gái trong làng khiến cả A Su và Thị Sình đều buồn phiền. Đến năm mười tám tuổi, A Hún đã trót dại với cô Hàn ở cuối thôn. Đám cưới được tổ chức ngay. Tuy còn trẻ người non dạ, nhưng Hàn lại rất đảm đang và kính trọng ba mẹ chồng nên cũng đỡ được phần nào. Hàn đã sinh được một bé gái là Thị Hiền. Thị Hiền từ nhỏ đã được cha mẹ đính hôn với con trai của một phú ông trong làng là Chàn A Lợn. Không biết sau này Thị Hiền và A Lợn có lấy nhau không, phải đợi đến khi Thị Hiền đủ mười tám tuổi mới biết, vì bây giờ làng Ếch tiến bộ rồi, không còn nạn tảo hôn như trước nữa. Tât cả là nhờ cán bộ Xô Man xuống tận từng thôn bản để tuyên truyền đấy.
_***_

Ở bìa rừng gần con suối Ếch Xù, có một ngôi làng đã lâu đời là làng Sú Dù ( SUJU ). Già làng Sú Dù là Lý Thị Túc cùng chồng là Cang Ỉn. Dân cư sống trong làng rất đông. Họ đều là những tiều phu hiền lành chất phác ( sống gần rừng nên đều bỏ ruộng đi làm tiều phu ). Chỉ có điều, làng này chia ra nhiều thôn bản nhỏ với tổ chức rất chặt chẽ. Nào là bản Sú Em ( SJ-M), bản Sú Hạt ( SJ-H), bản Sú Tì ( SJ-T). Dân làng chia nhau về sống trong các bản để tiện làm việc, giúp cuộc sống khấm khá hơn. Tạm thời không để ý đến già làng nữa mà hãy chú ý đến một nhân vật khác trong làng. Cô tên là Kìm Thị Úc, cha là Kìm Dê Sung, chủ trại săn bắt và buôn bán dê rừng trong làng. Trong rừng có con dê nào dân làng đều coi nó là của ông Dê Sung hết.
Một ngày mùa xuân, các làng gần nhau cùng mở hội để thể hiện tình hữu nghị với nhau. Cô Thị Úc cũng đi sang bên làng Ếch chơi. Cô đã phải lòng một thanh niên bảnh bao, đang cười rất tươi với các bạn trong một quán ăn, nhưng thực ra đó là nụ cười “làng ở chốn nao” ( cười tít cả mắt không thấy trời đất mây mù gì cả ). Thị Úc mạnh dạn đến chào hỏi và được biết chàng trai đó là Kìm A Đồ, con trai của già làng A Su, tuy đã ngoài hai mươi tuổi nhưng vẫn chưa vợ. Hai người phải lòng nhau. Trở về làng, Thị Úc và A Su vẫn hay giấu bố mẹ gửi thư chim bồ câu cho nhau tuy hai làng chỉ cách nhau có vài trăm thước. Cuối cùng, Thị Úc bị cha phát hiện. Tuy đã có hôn ước với Sông Min nhưng vì tình hữu nghị giữa hai làng, không muốn xảy ra chiến tranh nên Dê Sung đã ưng thuận gả con gái cho A Đồ. Gìa làng A Su cũng đồng ý với hôn sự này, có lẽ vì già A Su thích ăn thịt dê, hoặc là vì hòa bình, hoặc vì lí do nào đó không ai biết. Thị Úc dọn đến ở nhà của già A Su và tỏ ra là một người con dâu hiếu thảo. Nhờ có hôn sự của Thị Úc và A Đồ mà cả hai làng Sú Dù và làng Ếch trở nên gắn bó hơn.
_***_

Con gái của anh trai già A Su là Thị Cải thì lại đang hẹn hò với một người con trai ở làng Xái Nị ( SHINee). Làng Xái Nị là một ngôi làng tuy có ít dân cư nhưng cũng khá giàu có. Phú ông giàu nhất làng, cũng là già làng là ông Ồ Liu. Chỉ cần nhìn già làng là cũng biết dân cư trong làng giàu có như thế nào. Không biết cái làng này buôn bán gì mà lại giàu có thế nhỉ ? Nhà nào cũng toàn gỗ, bàn ghế, giường tủ toàn đồ đắt tiền rước từ trên tỉnh về. Mà thôi chuyện đó cũng chả liên quan lắm. Đây mới là chuyện chính :
Có hai anh em sống trong làng là Min “hô” ( nó bị hô nên mọi người mới gọi như vậy) và Min Té. Min Té đã thầm thương trộm nhớ Thị Cải từ lâu. Chàng hay lấy cớ đi săn bắn trong rừng để đi qua làng Ếch, gửi tặng Thị Cải vài bông hoa cứt lợn ven đường coi như một món quà nho nhỏ ( thời đó chưa có nhiều hoa nên chỉ lấy tạm hoa cứt lợn thôi ). Mãi gần hai năm sau, Min Té mới dám tỏ tình và không ngờ Thị Cải lại chấp nhận. Tuy nhiên, làng Xái Nị lại ở quá xa làng Ếch ( một làng ở đầu nguồn, một làng ở gần cuối nguồn ) nên họ không thường xuyên được gặp nhau, nhưng lúc nào họ cũng nhớ đến nhau, có lẽ vậy.
_***_

Dân làng Ếch sống bình yên được nhiều năm, rồi cho đến một ngày, làng xảy ra chuyện lớn. Lúc đấy, già làng A Su và vợ đã già, bỗng có người ở thôn Đông Bằng ( DBSK ) đến gây sự, nói rằng con suối đó là địa phận của làng Đông Bằng. Thằng đó là Chàn Minh, cùng anh trai là Rung Hô đến tạo sức ép với già làng A Su. Ngày ngày hai anh em đến làng tìm lí do để cãi lí với dân làng. Mọi người đều thấy khó chịu. Có vài người bỏ đi sang làng khác. Tình hình làm ăn bị trục trặc do dân làng bị làm phiền, không làm ăn gì cả. Mãi về sau, dân làng Ếch mới phải gọi cán bộ Xô Man đến giúp đỡ. Cả mấy người kéo nhau lên thị xã Sờ Mờ để giải quyết. Cuối cùng, dân làng Ếch cũng đòi lại công bằng. Sau một thời gian dài náo loạn, làng Ếch lại trở về cuộc sống bình yên như ban đầu.
Sau khi việc đó két thúc, vợ chồng A Su cũng đã già. A Su muốn trao lại chức già làng này cho một người trong làng, và A Đô. con trai cả của già đã thay cha tiếp quản làng Ếch. Ngôi làng lại tiếp tục những ngày tháng bình yên cùng những ngôi làng khác.
_THE END_
__________________________________
sau đây là một số từ các bạn có thể sẽ thấy khó hiểu, mình đặt tên như vậy để cho nó có không khí vùng cao  :
Sờ Mờ –> SM
Kìm A Su –> Suho
Giàng Thị Sình –> Lay (Yang Yi Xing )
Kìm A Đồ –> D.O
Cờ Lịt –> Kris
Hoàng Thị Thào –> Tao ( Huang Zi Tao )
Thị Cải –> Kai
A Chén –> Chen
Thị Mình –> Xiu Min
A Hún –> Sehun
Hàn –> Luhan
Thị Hiền –> Baekhyun
Chàn A Lợn –> Chanyeol
Xô Man –> Soo Man
Lý Thị Túc –> Lee Teuk
Cang Ỉn –> Kang In
Kìm Thị Úc –> Ryeo Wook
Kìm Dê Sung –> Ye Sung
Sông Min –> Sung Min
Ồ Liu –> Onew
Min ”hô” –> Minho
Min Té –> Taemin
Chàn Minh –> Changmin
Rung Hô –> Yunho

Advertisements

One thought on “[ONESHOT] [SM] CHUYỆN LÀNG

Cảm Xúc : ▌(✿◠‿◠) ▌(◕‿◕✿) ▌ (。◕‿◕。) ▌ ┌( ಠ_ಠ)┘ ▌ щ(゚Д゚ щ) ▌ 凸(¬‿¬)凸 ▌ ʅ(。◔‸◔。)ʃ ▌ づ。◕‿‿◕。)づ ▌ ✿◕ ‿ ◕✿ ▌ ¯\(©¿©) /¯ ▌ (●´ω`●) ▌ o(╥﹏╥)o ▌ (づ  ̄ ³ ̄)づ~♥ ▌ (〜 ̄▽ ̄)〜 ▌ ♡ヽ(*´д`*;) ▌ Σ(ノ´Д`)ノ ▌ 。゚(TヮT)゚。 ▌ ☆*・゜゚・*\(^O^)/*・゜゚・*☆ ▌ ≧(´▽`)≦ ▌ ♪♪(o*゜∇゜)o~♪♪ ▌ ( ̄□ ̄;)!!▌(╯°□°)╯︵ ┻━┻ ▌(┛◉Д◉)┛彡┻━┻ ▌ (ノ`Д´)ノ彡┻━┻ ▌ (ノಠ益ಠ)ノ彡┻━┻ ▌ ┻━┻ ヽ(`Д´)ノ ┻━┻ ▌o(>﹏<)o ▌

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s